Bình nóng lạnh không vào điện - nguyên nhân và giải pháp

Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, sau khi sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến nhiều vấn đề cần sửa chữa và phổ biến nhất chính là bình nóng lạnh không vào điện. Cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này qua bài viết dưới đây.

 

 

Dấu hiệu bình nóng lạnh không vào điện

Dấu hiệu thường thấy nhất là khi chúng ta bật aptomat nhưng đèn không báo sáng ở bình nóng lạnh. Khi đã bật được 10 đến 15 phút nhưng vẫn không có nước nóng. Do đó, nếu bạn không phát hiện sự cố này kịp thời có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi đang sử dụng. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng khi bật nguồn điện lên nhưng bình nóng lạnh không có hiện tượng gì thì là đang không vào điện.

 

 

Nguyên nhân bình nóng lạnh không vào điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng thường là ba vấn đề chính sau đây:

Do dây nối điện

Nguyên nhân phổ biến nhất chính là do dây nối điện gặp trục trặc. Bình nước nóng cũng có dây dẫn nối nguồn điện nên đây là nguyên nhân đầu tiên bạn cần kiểm tra khi thấy bình nước nóng không vào điện. Dây điện có thể bị ảnh hưởng bởi lâu ngày sẽ bị chuột cắn, gián nhấm gây hiện tượng rò rỉ điện hoặc đứt dây bên trong. Ngoài ra cũng có thể do lắp đặt sai cách khiến bình nóng lạnh không vào điện.

Do Rơ le bảo vệ của bình hỏng

Nguyên nhân thứ hai đến từ bộ phận bên trong của bình nước nóng như Rơ le bảo vệ bộ phận bên trong bình nóng lạnh của bạn bị hỏng dẫn đến không có nguồn điện cung cấp cho dây mayso, chính vì lẽ đó bóng đèn sẽ không sáng nữa.

 

 

Do dây mayso bị hỏng

Khi bạn đã kiểm tra các bộ phận như nguồn điện, Rơ le không sao thì chắc chắn dây mayso nhà bạn có vấn đề, bạn cần rút điện ra ngay để tránh hư hỏng các thiết bị khác.

Khắc phục bình nóng lạnh không vào điện

Với những nguyên nhân trên ta có những cách khắc phục tương ứng

Nguyên nhân do dây nối điện

Với trường hợp dây nối bị hỏng hoặc bị hở, bạn cần ngắt nguồn điện đi và tiến hành nối lại hoặc thay thế. Bạn nên đảm bảo rằng sợi dây thay thế có đủ tiêu chuẩn tải điện, phù hợp với công suất bình nóng lạnh và sẽ sử dụng được lâu dài. Có rất nhiều trường hợp gia đình dùng dây nối cũ nối thêm và tình trạng không vào điện lại tiếp tục xảy ra chỉ sau vài ngày.

 

 

Nguyên nhân do Rơ le bảo vệ

Trường hợp các thiết bị như Rơ le trong bình bị mòn và đứt, bạn cần chuẩn bị một dây Rơ le chất lượng, ngắt hết aptomat tổng cho đến khi bình nước nóng, sau đó mới tiến hành thay thế dây mới. Bạn nên thực hiện đúng các bước và quy tắc tháo gỡ để đảm bảo an toàn về điện. Và để an toàn và chắc chắn hơn bạn nên gọi thợ sửa bình nóng lạnh chuyên nghiệp để họ xử lý.

Trong trường hợp bình nóng lạnh nhà bạn đã sử dụng trong một thời gian dài mà các thiết bị bên trong đã hỏng thì nên thay bình mới ứng dụng công nghệ sản xuất Rơ le tiên tiến, an toàn. Một trong những dòng bình bạn có thể tham khảo đó là Ariston. Đây là thương hiệu bình nóng lạnh được nhiều khách hàng tin dùng nhờ công nghệ làm nóng nhanh, tiết kiệm điện, nhiều chức năng chống giật, chống bám cặn, độ bền cao.

 

 

Nguyên nhân do dây mayso bị hỏng

Dây mayso là dây điện trở có tác dụng chuyển từ điện năng thành nhiệt năng và là bộ phận vô cùng quan trọng để làm nóng nước bình nóng lạnh. Nếu bạn đã kiểm tra hai trường hợp trên mà vẫn không thấy có vấn đề, thì chắc chắn dây mayso nhà bạn đã bị hỏng. Bạn chỉ cần thay thế thanh mayso chính hãng là được. Hãy bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ để phát hiện lỗi thiết bị và khắc phục kịp thời bạn nhé!

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:


Chat hỗ trợ
Chat ngay