Các bước sửa vòi chậu tại nhà bạn tự làm được

Trong quá trình sử dụng, vòi chậu nhà bạn có thể xảy ra một số chục chặc nhỏ. Bạn có thể tự sửa chữa nếu có đủ các dụng cụ cần thiết và nắm được quy trình sửa chữa cho đúng. Bài viết dưới đây, bạn tham khảo để hiểu rõ hơn nhé.

 

1. Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi bắt tay vào sửa vòi chậu rửa mặt, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

– Găng tay để bảo vệ tay (nên chọn loại găng tay cao su mỏng)
– Cờ lê (chọn loại có khả năng điều chỉnh kích cỡ để mở van của vòi nước)

– Tua vít (dụng cụ này có vai trò tháo ốc vít, bạn nên chọn loại có hai cạnh hoặc phần đầu có hình chữ thập đa năng)

– Đệm cao su

– Kìm

– Băng tan

– Keo dính

2. Các bước thao tác

Bước 1: Khóa van nước

Đầu tiên, muốn sửa được vòi nước bồn rửa mặt, bạn cần tắt nguồn nước dẫn trực tiếp đến vòi nước thông qua việc khóa van nước. Theo đó, bạn chỉ việc khóa chặt van, sau đó vặn vòi nước để xem van đã được khóa hoàn toàn chưa trước khi thao tác. Lưu ý, khi bạn khóa van nước thì lượng nước có trong đường dẫn từ vị trí đặt van đến vòi vẫn còn nên để kiểm tra, bạn cần mở vòi và quan sát dòng chảy trong vài phút. Nếu dòng chảy chậm dần rồi dứt hẳn thì chứng tỏ van đã được khóa chặt rồi đấy.

 

 

Trong bước đặc biệt này, bạn cũng đừng quên dùng 1 nút cao su hoặc nút kim loại để chặn lỗ thoát nước của chậu rửa mặt lại nhé! Rất nhiều trường hợp chỉ vì chút sơ ý mà khi tháo ốc, ốc bị cuốn và rơi xuống ống thoát nước và lại mất thêm thời gian cho khâu này.

Bước 2: Tháo gỡ các linh kiện của vòi nước

Các linh kiện của vòi nước bồn rửa mặt bao gồm tay vặn, ốc bỏ vệ, cần gạt nước và để sửa chữa, bạn cần tháo gỡ toàn bộ các chi tiết này ra. Dụng cụ được sử dụng trong khâu này là cờ lê, tua vít. Đầu tiên bạn vặn mở khóa van nước bằng cơ lê, sau đó tháo ốc bảo vệ bằng tua vít đa năng. Khi đã tháo gỡ ốc vít ra khỏi vòi nước, bạn chỉ việc nhấc cần gạt lên, sau đó dùng kìm, xoay lớp ren của nắp đậy là toàn bộ các linh kiện của vòi nước sẽ được tháo rời.

Bước 3: Kiểm tra vòng đệm cao su và đánh giá thực trạng

Lỏng, hở, lệch vòng đệm cao su là những nguyên nhân thường gặp khiến vòi nước bị rò rỉ nước. Bằng cách kiểm tra chi tiết vòng đệm cao su, bạn sẽ đánh giá được thực trạng của linh kiện này xem nó thực sự bị hư hỏng, dão hay bị đặt lệch. Nếu lệch hay hở vòng đệm, bạn chỉ việc điều chỉnh lại. Nếu hư hỏng cần thay thế, bạn cho cờ lê vào khu vực đặt van đĩa điều tiết nước, đưa vòng đệm cao su mới vào rồi điều chỉnh sao cho vừa khít, cuối cùng vặn van ngược chiều kim đồng hồ để hoàn thiện.

 

 

Bước 4: Kiểm tra hư hỏng ở van đĩa điều tiết nước

Nếu hư hỏng xảy ra ở van đĩa điều tiết nước thì sẽ xảy ra một trong hai trường hợp: Một là van bị dính, ứ đọng gỉ, cặn bẩn lâu ngày. Hai là van bị nứt vỡ, dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước.

Trong trường hợp một, bạn chỉ việc tháo gỡ van, sau đó vệ sinh sạch sẽ bằng chút nước rửa chén và bàn chải mềm cho sạch thì van có thể hoạt động chức năng như bình thường. Ở trường hợp hư hỏng, nứt vỡ, cách duy nhất để cải thiện vấn đề là thay mới. Lưu ý, khi thay thế nên chú ý đến kích cỡ, đặc biệt là đường ray nối khớp và tốt nhất là mua thiết bị vệ sinh chính hãng, cùng loại, cùng kích cỡ là an tâm nhất.

Bước 5: Lắp lại vòi nước và kiểm tra tính năng sử dụng

Sau khi tìm ra nguyên nhân hư hỏng ở vòng đệm cao su và van đĩa điều tiết nước đồng thời khắc phục được sự cố, bước cuối cùng chúng ta cần hoàn thiện chính là lắp lại các chi tiết của vòi nước bồn. Có rất nhiều trường hợp khi tháo ra thì không sao nhưng lúc lắp lại thì thừa ra nhiều chi tiết và để ngăn ngừa thực trạng này, bạn hãy ghi lại từng bước của khâu tháo gỡ, sau đó lập một quy trình ngược chiều với khâu lắp ráp và dựa vào nội dung này để tiến hành. Với cách này, chắc chắn vòi nước sẽ được lắp đúng chuẩn, không thừa hay thiếu linh kiện.

 

 

Sau khi lắp xong, bạn tiến hành mở khóa van nước, sau đó vặn vòi để kiểm tra tốc độ chảy của dòng nước, nếu tốc độ chảy đảm bảo, chúng ta vặn chặt vòi nước và quan sát xem nước có bị rò rỉ hay không. Nếu nước không còn rò rỉ thì bạn đã sửa vòi nước bồn rửa mặt thành công rồi đấy! Còn trong trường hợp tình trạng không cải thiện, hãy lặp lại thao tác một lần nữa hoặc nhờ đến thợ sửa chữa bạn nhé!

Bạn cần tư vấn hoặc mua thiết bị vệ sinh chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi để có giá tốt nhất.

  • Địa chỉ 1: Số 2 - Phố Xốm - Hà Đông - Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 285 Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.
  • Địa chỉ 3: BT3 Lô 8, KĐT Vinaconex 3, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0968.458.885

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:


Chat hỗ trợ
Chat ngay