Cách chọn kích thước gạch lát nền cho phòng khách

Phòng khách đóng vai trò rất quan trọng của ngôi nhà. Đó là vị trí mang tính bộ mặt khi bạn bước vào nhà, do đó, lựa chọn gạch trong đó có kích thước gạch cho phòng khách rất quan trọng. Dưới đây là cách giúp bạn chọn kích thước phù hợp cho gạch phòng khách.

 

Chọn kích thước chuẩn nhất cho gạch lát nền phòng khách 

Cách chọn gạch lát nền cho phòng khách theo kích thước bạn phải chú ý đến hai yếu tố. Đó là diện tích căn phòng và không gian căn phòng. Khi tạo được sự cân đối với diện tích, không gian, căn phòng sẽ thật vừa mắt. Chi tiết cách chọn như sau: 

– Dựa vào diện tích phòng khách

Mua gạch ốp lát cho bất cứ không gian nào cũng cần căn cứ vào diện tích để chọn kích thước phù hợp. Trong đó, gạch lát nền cho phòng khách cũng không ngoại lệ. Khi dựa vào diện tích để lựa chọn, kích thước gạch mới có được sự chuẩn chỉnh nhất.

 

 

Phòng khách rộng rãi với diện tích > 15m2, gạch lát nền 60×60 được lựa chọn nhiều. Ngoài ra bạn cũng cân nhắc lựa chọn gạch lớn hơn là 80×80 hoặc nhỏ hơn chút là 50×50. Sự tương đồng giữa diện tích phòng và kích thước gạch sẽ mang đến nét đẹp hài hòa cho căn phòng. 

Khi căn phòng sử dụng được mẫu gạch lát nền kích thước lớn, mạch vữa cũng sẽ ít đi. Bên cạnh đó cách thức thi công cũng như việc vệ sinh lau chùi trở nên dễ dàng hơn. Khi mặt sàn phòng khách ít mạch vữa thì bề mặt sàn có độ phẳng hơn, căn phòng cũng trông tinh tế và sang trọng hơn. 

Đối với những công trình có diện tích phòng khách nhỏ hơn 15m2 thì bạn sẽ có sự lựa chọn các mẫu gạch có kích thước nhỏ hơn. Các mẫu gạch lát nền 30×30, 40×40 sẽ được cân nhắc lựa chọn. 

Các mẫu gạch kích thước như trên sẽ phù hợp nhất với diện tích sử dụng có phần hạn chế. Trường hợp phòng khách khiêm tốn diện tích thì bạn nên chọn tông màu sáng để giúp không gian trông thoáng đãng, sáng sủa hơn.

 

 

– Dựa vào không gian phòng khách

Ngoài diện tích thì hình dạng của không gian căn phòng cũng quyết định đến việc chọn gạch lát nền phòng khách. Điều đó có nghĩa là bạn phải nhận định được sự vuông vức của không gian căn phòng. Ví dụ như căn phòng méo mó thì cần chọn gạch như nào, ốp lát ra sao để cho căn phòng thật vuông. 

Đối với những căn phòng vuông vức thì chọn gạch không khó. Tuy nhiên, quỹ đất không cho phép bạn có được căn phòng vuông thì chọn gạch lát nền dạng chữ nhật sẽ tối ưu. Kích thước được sử dụng nhiều là 30×60. Hiện nay, các mẫu gạch lát nền giả vân gỗ như gạch 15×60; 15×90 cũng được sử dụng nhiều và là giải pháp triệt để thi công lát nền phòng khách không được vuông vắn.

 

 

Những lưu ý khác khi chọn gạch lát nền phòng khách

Ngoài kích thước, trong cách chọn gạch lát nền cho phòng khách bạn phải cân nhắc những tiêu chí sau: 

– Chọn màu sắc gạch lát nền phòng khách

Màu sắc gạch lát nền là tiêu chí quan trọng. Bạn phải chọn đúng màu sắc để tạo giá trị thẩm mỹ cao không không gian. Đầu tiên là phải chọn màu gạch lát nền sao cho hài hòa, đồng bộ với màu tường và màu nội thất. 

 

 

Cân nhắc xem xét màu sắc chủ đạo và phong cách thiết kế của ngôi nhà để chọn màu gạch phù hợp. Tiếp theo là phải chọn các mẫu gạch có màu sắc theo phong thủy. Bởi phòng khách là căn phòng trung tâm của ngôi nhà – là kho chứa năng lượng cho toàn bộ công trình. Dựa vào mệnh của chủ nhà để chọn cho hợp lý.

– Chọn chất liệu (loại gạch) gạch lát nền phòng khách

Kích thước gạch lát nền và màu sắc gạch liên quan đến thẩm mỹ. Còn chất liệu gạch lại quy định độ bền của mặt sàn phòng khách. Nên bạn cần phải chú trọng đến yếu tố này. 

Hãy lựa chọn những mẫu gạch granite cho sàn phòng khách để đảm bảo mặt sàn sau khi công có độ cứng chắc nhất. Tiếp đến là bề mặt gạch chống bám bẩn và ngăn trầy xước hoàn hảo. Ngoài ra bạn cũng phải chọn gạch có màu sắc bền, họa tiết in kỹ thuật số sắc nét. 

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:


Chat hỗ trợ
Chat ngay