Cơ chế hoạt động bồn cầu như thế nào

   Ngày nay các loại bồn cầu là thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong gia đình, khu công cộng, trung tâm thương mại nó khiến cho cuộc sống trở nên tiện nghi và sạnh sẽ vệ sinh. Nhưng không phải ai cũng biết cơ chế hoạt động và cấu tạo của nó là như thế nào?? Hãy cùng đại lý thiết bị vệ sinh Bùi Minh khám phá chi tiết về cấu tạo cũng như cách hoạt động của nhà vệ sinh hiện nay.

1. Cấu tạo bồn cầu

  1. Két nước cái này trông giống như tựa lưng của ghế. Đi kèm với nó là tay cầm xả nước. Nó có các bộ phận sau: van xả, van làm đầy, nắp và ống tràn.
  2. Bệ vệ sinh hay còn gọi là bát vệ sinh cái này chảy trực tiếp vào ống  thải, và nó đóng vai trò là chỗ vệ sinh.

2. Cách hoạt động chung của bồn cầu 

  1. Khi bạn nhấn nút xả nước, bạn kéo một chuỗi được thiết kế để xả nước trực tiếp vào bể bằng cách nâng nắp. Và một khi điều đó được thực hiện, nước bẩn sau đó được rút ra từ ống hút bát.
  2. Khi bạn có một bể trống, bộ xả bồn cầu sẽ tự động đóng lại trong khi van nạp bắt đầu hoạt động. Van làm đầy sẽ giúp thay thế nước trong bể. Nó truyền nước qua ống lọc và chuyển nó trở lại ống tràn.
  3. Trong khi van rót vẫn hoạt động, nước tăng cùng thời gian với nước trong bể. Khi nước trong bể chảy đến vạch đầy, van sẽ tự động tắt; Điều này ngăn hệ thống xả nước hoạt động.

Cách hoạt động của bát vệ sinh 

  Bạn có thể xả bồn cầu của bạn trong trường hợp không có bể nước. Cơ chế này sử dụng cho loại bồn xổm hay các loại đặc biệt tất cả những gì bạn cần làm là cho phép nhiều nước đi lên ống hút. Ví dụ, trong trường hợp không có bể chứa nước, bát vẫn có thể mang chất thải đến cống.

Mặc dù két nước đóng góp vào quá trình xả nước, kích hoạt chính là xi phông. Trong các trường hợp hiếm hoi, việc sử dụng két nước cũng có thể không cần đến.

Nếu khó có thể tưởng tượng khả năng xả bồn cầu không cần két nước thì hãy thực hiện thí nghiệm này và xem kết quả.

Đổ một xô nước trực tiếp vào bát vệ sinh và quan sát mức nước trong bát tăng lên. Thêm nước vào bát sẽ làm tăng mực nước trên ống hút. Nước trong bát sẽ duy trì giới hạn trung bình bất kể tần suất bạn lặp lại quy trình. Xi phông được thiết kế để kiểm soát lượng nước mà bồn cầu có thể lưu trữ.

Thử lần nữa đổ nước  vào bát trong nhà vệ sinh của bạn và sau đó quan sát kết quả. Điều này sẽ dẫn đến việc tự xả của bát mà không cần kéo tay cầm. Một khi điều này xảy ra, ống liên kết với xi phông sẽ được lấp đầy không khí và kết quả là sẽ tạo ra âm thanh dội.

Cách hoạt động của két nước

   Bạn cũng có thể xả nước trong trường hợp không có vòi chảy bạn sẽ cần một vài lít nước để thực hiện điều này. Mặc dù, quá trình có thể hơi mệt mỏi nếu bạn cần đổ đầy bát vào mỗi lần đi vệ sinh của bạn. Do đó bồn cầu được thiết kế với bể chứa, những bể chứa này có chức năng như chậu nước nó tập hợp, lưu trữ và xả nước giúp bạn xả chất thải dễ dàng hơn.

   Hầu hết mọi người tìm hiểu về quá trình xả nước, thường họ có một câu hỏi trong đầu: tại sao những chiếc bể chứa luôn lớn? Tại sao nó không được thiết kế theo kích thước của một vòi? Vâng, câu trả lời cho tất cả điều này là không. Vòi phun nước với thể tích tương tự như bồn rửa sẽ tạo ra đủ áp lực và tốc độ đủ để làm cho siphon của bồn cầu hoạt động.

Mục đích của bể là giúp chứa nước và thả nó khi cần trực tiếp vào bồn cầu sau khi tay cầm xả nước được kéo. Khi tay cầm được kéo, tất cả các chất thải sẽ biến mất một cách kỳ diệu trong vài giây.

Thông thường tay cầm của két nước có chung một kết nối trực tiếp với một chuỗi bên trong có liên kết với van xả.

Khi bạn kéo tay cầm, bạn kéo dây xích cùng một lúc và kết quả là van được mở. Mở van sẽ tạo ra một lỗ có đường kính gần bằng 7 đến 10cm. Nước được vào bát qua lỗ này. Sau đó, nước chảy xuống vành bát vệ sinh và tia siphon xả đi tất cả các chất thải cùng một lúc. Do áp lực và tốc độ, ống hút được đặt trong bồn cầu được kích hoạt ngay lập tức. qua trình hoạt động này tương tự khi so sánh với việc xả nước, sử dụng xô nước.

Cơ chế nạp lại

   Có thể xả nước một khi bạn có đủ nước để kích hoạt siphon trong bồn cầu. Chức năng của bể là chuyển đủ nước khoảng 6 đến 7 lít nước. Nước chảy qua bát trong 20 đến 30 giây và xả nước sau khi tay cầm được kéo. Bây giờ nguồn cung cấp nước đã cạn, van kết nối với tay cầm xả nước sẽ tự động tắt; điều này sẽ tạo cho việc cung cấp nhiều nước hơn để hỗ trợ cho lần xả tiếp theo. Tại thời điểm này, cơ chế nạp sẽ hoạt động.

   Cơ chế nạp nước cho bồn cầu được thiết kế với một van sẽ giúp kích hoạt cấp nước. Bóng nổi được sử dụng để biểu thị quá trình. Quả bóng rơi xuống khi bể hoàn toàn trống rỗng, và nó lại tăng lên một lần nữa khi bể được nạp lại. Trong thời gian này, nước buộc phải đi qua từng ống tràn trực tiếp vào bể.

   Bóng nổi, được gọi là chất làm đầy van, hoạt động song song với ống tràn của nhà vệ sinh trong quá trình xả nước để duy trì mực nước. Bóng phao thông báo van rót khi dừng hoặc bắt đầu nạp thêm nước. Mặt khác, ống của van được biết là dẫn nước một khi nó đi đến thước đo của nó theo đúng hướng. Nếu bóng phao có vấn đề, ống tràn bồn cầu sẽ buộc phải chuyển hướng nước thừa vào bát; điều này sẽ dẫn đến vấn đề. Nếu bạn đang gặp phải một sự cố như nước chảy mãi vào bát không ngừng thì hãy điều chỉnh van xả vì rất có thể nó sẽ kẹt. 

   Qua bài viết trên các bạn đã biết cách hoạt động của bồn cầu là như thế nào rồi đúng không?? Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi và lưu ngay các mẹo, hướng dẫn hữu ích cho nhà vệ sinh của bạn trở nên hoàn hảo, tiện nghi.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:


Chat hỗ trợ
Chat ngay