Dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng, ống dầu hay ống chân không?

So với máy nước nóng bằng điện thì máy nước nóng NLMT có ưu điểm vượt trội là tính an toàn, do cấu tạo và hoạt động trên nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên, không tiếp xúc với nguồn điện nên máy nước nóng NLMT loại bỏ hoàn toàn nguy cơ rò rỉ điện. Hơn thế, sản phẩm lại vô cùng tiết kiệm chi phí cho mọi gia đình. Do vậy, hiện nay đông đảo người tiêu dùng đã lựa chọn dòng sản phẩm này để dùng. Nhưng chọn loại nào lại là điều băn khoăn nhất.

 

Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của các loại máy: tấm phẳng, ống dầu và ống chân không dưới đây, bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất nhé.

Máy nước nóng Năng lượng Mặt trời ống chân không

Ưu điểm:

Máy chân không có ưu điểm là lượng nước nóng thực tế nhiều hơn dung tích bình chứa, có giá bán rẻ nhất trong 3 loại máy. Đây cũng là dòng sản phẩm phổ thông, được khách hàng lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Nhược điểm:

Do ống thủy tinh chứa nước trực tiếp nên trong trường hợp bị mất nước và khách sử dụng hết nước nóng trong máy, nếu có nước lạnh trở lại vào đúng thời điểm trời đang nắng nóng, ống có thể bị vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Trường hợp khách hàng sử dụng nguồn nước máy trực tiếp, không qua bồn chứa inox thì phải lắp thêm bình nước phụ có chức năng giảm áp, vì nguồn nước nếu vào ống với áp lực mạnh, sẽ làm nứt vỡ lớp thủy tinh bao xung quanh.

 

 

Máy nước nóng Năng lượng Mặt trời ống dầu

Ưu điểm:

Do nước chỉ ở trong bình chứa có lớp bảo ôn nên không bị thất thoát nhiệt, từ đó hiệu suất làm nóng cao hơn. Dầu sôi ở nhiệt độ thấp nên có khả năng làm nóng nước ngay cả trong trường hợp ánh nắng yếu, sau khi nắng tắt, dầu vẫn tiếp tục làm tỏa nhiệt nên khoảng thời gian làm nóng nước tổng cộng sẽ kéo dài hơn so với ống chân không

Ống dầu không chứa nước trực tiếp, hạn chế được trường hợp nứt vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột, đồng thời không yêu cầu lắp thêm bình nước phụ trong trường hợp đầu vào là nguồn nước máy áp lực mạnh. 

Nhược điểm:

Lượng nước nóng thực tế ít hơn so với máy chân không, giá thành cao hơn máy chân không khoảng 10 - 20%

Thời gian làm nóng nước có độ trễ do yêu cầu phải làm nóng dầu trước, vì vậy máy cần phải lắp đúng hướng để mở rộng góc và thời gian phơi sáng, không có nhiều lựa chọn hướng lắp đặt như ống chân không.

 

 

Máy nước nóng Năng lượng Mặt trời tấm phẳng

Ưu điểm:

Máy tấm phẳng có tốc độ làm nóng nước vào thời điểm nắng lớn rất nhanh, nhưng thời gian bắt nắng chậm hơn so với máy ống chân không vì chỉ nhận ánh sáng chiếu từ mặt trên xuống, do đó yêu cầu vị trí lắp đặt khắt khe hơn máy ống chân không

Do có lớp kính cường lực, nên máy tấm phẳng rất bền vững, không nứt vỡ dưới các điều kiện thời tiết cực đoan như mưa đá, đóng băng, chịu được áp lực nước đầu vào cao nên không cần lắp bình phụ giảm áp

Máy tấm phẳng không lộ ống, nên trông rất thẩm mỹ, mang lại vẻ đẹp mạnh mẽ, sang trọng cho công trình

Nhược điểm:

Máy tấm phẳng có giá bán khá cao, hơn khoảng 1,5 - 2 lần so với máy ống chân không. Do vùng lõi của máy tấm phẳng không nằm trong điều kiện chân không, tốc độ thất thoát nhiệt khá cao, dẫn đến hiệu suất làm nóng trên 1 đơn vị bề mặt hấp thu của máy tấm phẳng thấp hơn so với máy chân không, cần 3.1m2 so với 2.8m2 cho cùng 1 đơn vị gia nhiệt. Nhược điểm này khiến máy tấm phẳng yêu cầu phải lắp đặt ở vị trí có diện tích rộng hơn so với máy chân không cùng dung tích.

 

 

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào như cầu sử dụng và điều kiện lắp đặt của gia đình để chọn loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp nhất.

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: