Tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Người khuyết tật luôn được quan tâm chăm sóc ở tất cả mọi mặt, trong đó có vấn đề sử dụng các thiết bị vệ sinh. Do đó, khi thiết kế không gian phòng tắm và vệ sinh cho người khuyết tật, bạn cần chú ý tới những tiêu chuẩn dưới đây.

 

Tiêu chuẩn diện tích nhà vệ sinh 

Đối với phòng vệ sinh có lối đi dành cho xe lăn của người khuyết tật sẽ có diện tích phù hợp. Tối thiểu không gian phòng vệ sinh của người khuyết tật 1900mm x 1000mm. Và kích thước 2700mm x 1000mm đối với cửa mở để vào trong phòng.

Đối với các nhà vệ sinh có lối đi song song để có lối đi dành cho xe lăn người tàn tật. Kích thước phòng vệ sinh tối thiểu 1500mm x 1450mm.

Có một số lưu ý phòng vệ sinh cần thêm không gian của các phụ kiện hỗ trợ cho người khuyết tật. Các vật dụng đó như: hộp đứng giấy vệ sinh, tay vịn cả khu vực sàn trống và c khu vực di chuyển cho xe lăn.

 

 

Tiêu chuẩn về bệ xí

Đảm bảo tiêu chuẩn cần thiết kế bồn cầu cách mặt đất khoảng 400 – 450 mm. Và lưu ý khoảng cách tối thiểu tính từ mép trước bệ xí đến mặt tường ở phía sau phòng vệ sinh là 760mm. Và khoảng cách tối thiểu trục đặt bệ xí tới mặt tường là 460mm.

Tiếp theo tiêu chuẩn hộp để giấy vệ sinh cần đặt cách mép bệ xí khoảng 180 – 230mm. Cách mặt sàn ít nhất là 400 mm và cách nhiều nhất là khoảng 1200mm. Nếu mà lắp đặt về phía tay vịn và cách tay vịn ít nhất khoảng 40 mm. Còn nếu lắp về phía trên tay vịn cần để cách tay vịn tối thiểu một khoảng 300 mm.

 

 

Tiêu chuẩn về tay vịn 

Cần lắp đặt tay vịn xung quanh bệ xí để giữ an toàn cho người khuyết tật. Tay vịn cần được bố trí ở mỗi bên ở đường dốc, để cả hai bên đường dốc bất kỳ đều dễ dàng sử dụng. Cần lắp đặt cả phần hành lang phần bậc đi.

 

 

Phần đầu và phần cuối đường dốc kéo dài thêm khoảng 300mm để giữ an toàn tối đa. Chú ý tay vịn cần có thiết kế dễ nắm, gắn chắc chắn vào tường. Với tay vịn tròn thì đường kính khoảng 25 – 50 mm cần lắp đặt cao khoảng 900mm đối với mặt sàn. Với người ngồi xe lăn khoảng cách tới tay vịn khoảng 750mm.

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:


Chat hỗ trợ
Chat ngay